การพิมพ์ด้วยเสียง บริการดี ๆ จาก Google docs

×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 704

Nov 02

การพิมพ์ด้วยเสียง บริการดี ๆ จาก Google docs

การพิมพ์ด้วยเสียง บริการดี ๆ จาก Google docs

            การพิมพ์ด้วยเสียงเป็นอีกหนึ่งความสามารถและเครื่องมือช่วยหนึ่งที่ช่วย ให้เรื่องการพิมพ์งานจะง่ายขึ้นสำหรับคนที่พิมพ์ช้าหรือพิมพ์สัมผัสไม่ได้ ซึ่งผู้เขียนได้ทดสอบแล้วด้วยตนเอง ผลปรากฏว่ามีความถกต้องแม่นยำเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ 1. การพูดออกเสียงไม่ชัดเจนพอ 2.คุณภาพไมโครโฟนที่ใช้ 3.สัญญาณอินเตอร์เน็ต หากองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างนี้ดีพอรับรองได้ว่างานพิมพ์จะถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างแน่นอน มาเริ่มกันเลยครับ

            1.อันดับแรกต้องเตรียมอุปกรณ์ก่อน ได้แก่ต่อไมโครโฟนเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็มีวิธีเชื่อมต่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย แต่ในที่นี้ขอยกตัวอย่างการต่อแบบง่าย ๆ และคุณภาพเสียงก็ถือว่าใช้ได้ดีพอสมควร

ให้สังเกตช่อง (Port) ที่เชื่อมต่อสีที่เป็นมาตรฐานสำหรับไมโครโฟนคือสีชมพู

aaa

4.มองหาปุ่มสีแดงมีเครื่องหมาย + แล้วคลิกเพื่อสร้างเอกสารไหม่

เอกสารใหม่ที่ได้สร้างขึ้นมา

 

ซึ่งเราก็สามารถพิมพ์งาน เอกสารต่าง ๆ ได้แล้ว แต่เท่านี้ยังไม่ใช่จุดประสงค์หลักของหัวข้อนี้ คือเราจะพิมพ์งานด้วยเสียงต่างหาก

5.คลิกที่เมนูเครื่องมือ >พิมพ์ด้วยเสียง..

 

จะปรากฏรูปไมโครโฟนขึ้นมา

 

 

6.คลิกที่รูปไมโครโฟน จะกลายเป็นสีแดง(Active) พร้อมสำหรับการพิมพ์ด้วยเสียงพูดออกเสียงให้ชัดเจนที่ไมโครโฟน และเคาะที่แป้น spacebar เพื่อเว้นวรรค

            เราสามารถหยุดแก้ไขคำที่ผิดให้ถูกด้วยการพิมพ์เอง และพิมพ์ด้วยเสียงต่อไปได้ เครื่องมีนี้อาจนำไปประยุกต์ใช้ในการเขียนหนังสือได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย(ขอให้สนุกกับงานพิมพ์ครับ)